ดอยตุง ที่เที่ยวที่แอบซ่อนอยู่

ดอยตุง
ดอยตุง

 

ที่เที่ยวที่ทุกคนที่มาเที่ยวเชียงรายจะต้องไป คือ “ดอยตุง”  แต่ที่ดอยตุงมีที่เที่ยวมากมายกว่าที่ทุกคนรู้นะครับ ทางทีมงานคุ้มสีดาเลยต้องนำเสนอหน่อยว่ามีอะไรบ้างที่ต้องไป ณ ที่ดอยตุง

ประวัติ

พระตำหนักดอยตุงเริ่มดำเนินการก่อสร้างเมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2530 เมื่อสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี มี พระชนมายุ 88 พรรษาโดยก่อนหน้านั้นมีพระราชกระแสว่า หลังพระชนมายุ 90 พรรษาจะไม่เสด็จไปประทับที่ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ สำนักงานราชเลขานุการในพระองค์จึงได้เลือกดอยตุง ซึ่งมีทิวทัศน์สวยงาม ขณะเดียว กันสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี เมื่อทรงทอดพระเนตรพื้นที่ เมื่อต้นปี พ.ศ. 2530 ก็ทรงพอพระราชหฤทัย และมีพระราชดำริจะสร้างบ้านที่ดอยตุงพร้อมกันนี้ยังมีพระราชกระแสรับสั่งว่าจะ ปลูกป่าบนดอยสูงจึงกำเนิดเป็นโครงการพัฒนาดอยตุงขึ้นโครงการพัฒนาดอยตุงเริ่มดำเนินการโดยความร่วมมือจากหน่วยราชการทุกส่วน เช่นกรมป่าไม้ กรมชลประทาน หน่วยงานด้านปกครองนอกจากทำการปลูกป่าฟื้นฟูสภาพพื้นที่แล้วยังมีการฝึกอาชีพ เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของชาวเขาบนดอยตุง ซึ่งประกอบด้วยชาวเขาเผ่าอาข่าลาหู่ไทยใหญ่ และจีนฮ่อ ขณะเดียว กันยังคงรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีของตนไว้

ที่เที่ยวในดอยตุงที่ทุกคนต้องไป

  1. หอแห่งแรงบันดาลใจ :  จะเล่าถึงประวัติต่างๆ ของดอยตุงว่าเริ่มขึ้นจากอะไร
  2. สวนแม่ฟ้าหลวง : สวนที่สมเด็จย่าทรงตั้งใจสร้างขึ้นให้คนไทยทุกคน
  3. อาคารพระตำหนักดอยตุง :  ที่ประทับของสมเด็จย่า
  4. พระธาตุดอยตุง พระธาตุศักดิ์สิทธิ์ประจำปีกุน : พระธาตุประจำปีกุนที่คนที่เกิดปีกุนต้องมาสักครั้งหนึ่งในชีวิต
  5. สวนรุกขชาติดอยช้างมูบ หรือ สวนรุกขชาติแม่ฟ้าหลวง

ขอบคุณแหล่งที่มา : http://th.wikipedia.org

facebooktwittergoogle_plusredditpinterestlinkedinmail

ใส่ความเห็น

อีเมล์ของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

คุณอาจจะใช้ป้ายกำกับและคุณสมบัติHTML: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>